• youtube
  • facebook

Ấ.m l.òng ‘Salon‘ tóc đặc b.iệt trong khuôn viên Bệnh viện Hà Tĩnh

Tiệm cắt tóc miễn phí tại hành lang b.ệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, do những đoàn viên, thanh niên đến từ Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng và Công an tỉnh Hà Tĩnh đang nhận được sự quan tâm rất lớn từ những b.ệnh nh.ân đang đ.iều t.rị tại bệnh viện này.

Những “cây k.éo vàng” của b.ệnh nh.ân

Nhiều người mới đến đi.ều tr.ị tại bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh tỏ ra khá ngạc nhiên, nhưng với những người đã đ.iều tr.ị thời gian dài, xem bệnh viện như là “nhà” thì không còn xa lạ gì với việc vào thứ 6 hàng tuần, tại hành lang tầng 1 của bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, hàng chục c.án bộ, chiến sĩ Bộ đội, Công an đang dùng đôi tay tài hoa của mình để c.ắt tóc miễn phí cho nhiều b.ệnh nh.ân.

Trước giờ c.ắt tóc, các bệnh nhân thường đứng đợi, xếp hàng dài để đăng ký. Ở một góc, hai chiếc gương hình chữ nhật được gắn vào tường, đối diện nhau khiến hành lang bệnh viện giống như một cửa tiệm cắt tóc bình thường khác. Kh.ó ai có thể c.ầm lò.ng nổi khi được chứng kiến buổi c.ắt tóc miễn phí ngày một đông khách hàng đến đăng ký, không kể già, trẻ, nam nữ đều đủ cả, thậm chí có cả những em nhỏ không phải là b.ệnh nh.ân cũng được bố mẹ đưa đến “tiệm” c.ắt tóc “b.ất đ.ắc d.ĩ” này.

Khách hàng đến đây khá đông từ già, trẻ, nam nữ đều vô cùng hào hứng.

Có lẽ khi ch.ứng kiến t.ận mắt điểm cắt tóc ấy, trong khuôn viên bệnh viện ai cũng không khỏi ng.ỡ ng.àng, bởi những c.án bộ, chi.ến sĩ mặc quân phục chỉn chu, tỉ mi từng lát c.ắt. Họ là những người thợ không chuyên, thế nhưng nhìn đôi bàn tay khéo léo của họ chúng tôi cứ nghĩ đang lạc vào một Salon tóc chuyên nghiệp vậy.

Nhìn bệ.nh nh.ân tươi cười nói chuyện với những “cây k.éo vàng” của đoàn viên, thanh niên đến từ Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng và Công an tỉnh Hà Tĩnh dường như một lần nữa tiếp thêm động lực cho những thợ cắt tóc “b.ất đ.ắc d.ĩ”. Dù việc làm nhỏ nhưng cũng đủ để tạo nên một không gian bình yên, ấm áp đến kỳ lạ.

Tranh thủ thời gian nghỉ để đồng nghiệp thay mình tiếp tục c.ắt tóc cho b.ệnh nh.ân, lau vội những giọt mồ hôi, hạ sĩ Bùi Huy Hoàng (thuộc phòng PK02, Công an Tỉnh Hà Tĩnh), tâm sự: “Đây là lần thứ 4 tôi được đến c.ắt tóc cho các b.ệnh nh.ân, mỗi lần đến đây đều để lại trong tôi những c.ảm x.úc khó tả và hầu hết những b.ệnh nhân ở đây đều có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nên chúng tối muốn làm một điều gì đó tốt đẹp, giúp đỡ nhằm hạn chế phần nào những chi phí mà b.ệnh nh.ân phải g.ánh ch.ịu”.

Ấ.m l.òng người b.ệnh từ những việc làm nhỏ

Đưa ánh mắt chăm chú nhìn từng đường kéo điệu nghệ, bà Phan Thị Loan (50 tuổi, trú tại xã Thạch Trị, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh), chia sẻ: “Tôi đi.ều tr.ị ở đây được 1 tháng rồi, đây là lần thứ 2 tôi đi c.ắt tóc ở đây và thấy các chiến sĩ bộ đội và công an nhiệt tình lắm, họ c.ắt còn đẹp hơn mình đi ra tiệm c.ắt ấy chứ... Dù một việc làm rất nhỏ nhưng chúng tôi cảm thấy ấm áp lắm và hôm nay tôi đã rủ bạn cùng phòng đi c.ắt cùng”.

“Phụ nữ, tóc nhanh tốt lắm, mùa đông trời lạnh khiến việc mỗi lần gội đầu rất vất vả, ở bệnh viện điều kiện để gội cũng khó khăn nên tôi c.ắt ngắn hơn cho sạch sẽ. Các chú công an, bộ đội ở đây rất nhiệt tình nên tôi thường giới thiệu với những người bệnh khác đến đây c.ắt”, bà Phan Thị Như (65 tuổi, trú tại xã Cẩm Trung, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) tâm sự.

  Khách hàng sẽ được tư vấn kiểu tóc nào hợp trước khi c.ắt.

Nói về ý tưởng thành lập tiệm cắ.t tóc này, bác sĩ Hoàng Song Hào – Trưởng phòng Quản lý Chất lượng (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh), chia sẻ: “Hai năm trước, các anh chị đoàn thanh niên được đi tập huấn tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), có thấy một câu lạc bộ c.ắt tóc miễn phí rất ý nghĩa cho người b.ệnh nên khi về Hà Tĩnh, chúng tôi đã gửi đề xuất lên lãnh đạo bệnh viện để tr.iển kh.ai. Chúng tôi trao đổi với phía Công an, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Tĩnh thì các anh ấy rất ủng hộ. Chỉ mấy chục phút c.ắt tóc nhưng qua trò chuyện, ti.nh thần của b.ệnh nh.ân cũng được thoải mái, vui vẻ lên nhiều, tích cực đi.ều tr.ị hơn”.

“Chi phí ban đầu do một doanh nghiệp bỏ ra (khoảng 20 triệu đồng), nhưng mỗi ngày có khoảng 25-30 bệnh nhân xuống cắ.t tóc và đều được miễn phí tiền công. Hoạt động này chúng tôi có tổ chức theo ngày, giờ cụ thể: Vào thứ 6 hàng tuần, buổi sáng bắt đầu từ 7h30 – 11h45 phút; buổi chiều từ 14h – 17h30. Nếu như bệ.nh nh.ân nào nặng không đi được mà có nhu cầu c.ắt tóc thì sẽ có một đội tình nguy.ện viên đến giúp đỡ”, Bác sĩ Hào cho hay.

Ấ.m l.òng từ những việc làm nhỏ.

Nói về việc làm ý nghĩa này, anh Đặng Đình Tài (Bí thư đoàn thanh niên, Công an tỉnh Hà Tĩnh), cho biết: “Sau khi nhận được công văn hỗ trợ thành lập tiệm c.ắt tóc miễn phí của bệnh viện, tôi đã trình lên cấp trên và được cấp trên ủng hộ nhiệt tình. Ngay sau đó, chúng tôi đã tiến hành tuyển chọn các đoàn viên thanh niên thuộc các đơn vị của Công an tỉnh để thành lập đội c.ắt tóc. Riêng đơn vị chúng tôi có 15 thành viên. Đây là hoạt động phối hợp giữa Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng và Công an tỉnh Hà Tĩnh nên chúng tôi đã thống nhất sắp xếp đan xen, tuần thì của Bộ đội Biên phòng đảm nhận, tuần thì các thành viên Công an tỉnh”.

Những việc làm tưởng như hết sức đơn giản của họ lại mang đến một ý nghĩa hết sức to lớn, nó giúp cho những người b.ệnh không còn cảm giác l.ạc l.õng mỗi khi đến bệnh viện đ.iều tr.ị.

create

Thủy Tinh - Văn Lịnh / phunuvietnam.vn