• youtube
  • facebook

R.ớt nước mắt với lớp học ngoài trời rét th.ấu xương ở Lai Châu

Tại xã biên giới Pa Vệ Sử (Mường Tè, Lai Châu) vẫn còn những lớp học trống trước, hở sau. Mùa hè nóng như thiêu đốt, mùa đông lạnh đến cắt da, cắt thịt.

Pa Vệ Sử là một xã thuộc vùng cao biên giới với 15 bản, 18 khu và trên 2.500 nhân khẩu. Các bản làng thuộc xã đều nằm cheo leo trên các sườn núi, lưng chừng đèo và rải rác ở những vùng sâu, vùng xa. Đây cũng là nơi sinh sống chủ yếu của người La Hủ, người Mảng.

Lớp học đơn sơ, tạm bợ, mùa đông đến lạnh thấu xương. Ảnh: Trần Huỳnh

Cũng bởi địa hình phức tạp, mùa mưa thường xuyên sạt lở đất nên Pa Vệ Sử được ví như một ốc đảo thu nhỏ, nằm tách biệt với bên ngoài. Cuộc sống của người dân nơi đây vẫn còn vô vàn khó khăn khi cả xã có tới hơn 70-80% tỷ lệ hộ đói nghèo. Cái ăn còn chưa no nên điều kiện học tập của các em học sinh nơi đây cũng không được như các bạn cùng trang lứa. Nhiều năm qua, các em nhỏ vẫn phải học trong những lớp học tạm bợ, thiếu thốn mọi bề.

 

Hình ảnh nhói lòng ở điểm trường Rèn Thàng. Nguồn: Khải Đỗ Văn

Điển hình như tại điểm trường Rèn Thàng (Pa Vệ Sử), phòng học cũ của các em nhà một cái lán được dựng tạm bợ, xung quanh quấn bạt chỉ đủ để che mưa, che nắng. Thậm chí mùa đông tới, gió lùa vào lạnh đến cắt da, cắt thịt. Dù khó khăn là vậy nhưng nhiều năm qua, các em học sinh học tại điểm trường Rèn Thàng vẫn bền bỉ, nỗ lực để biết được con chữ, phép tính.

Ngay khi được đăng tải trên mạng xã hội, hình ảnh về lớp học cũ tại điểm trường Rèn Thàng đã khiến không ít người phải xót xa. Tất cả đều nhói lòng khi nghĩ đến cảnh những ngày tiết trời căm căm, cả cô và trò không biết sẽ chống chọi như thế nào qua những ngày giá rét?

Lớp học cũ khiến nhiều người nhói lòng khi trông thấy. Ảnh: Trần Huỳnh

Trước thực tế đó, các thành viên trong CLB Hoa Phượng đã tới khảo sát và quyết định thay thế lớp học mái lá đơn sơ bằng phòng học mới khang trang, sạch đẹp hơn trước.

Tới đây các em học sinh sẽ được học trong lớp học mới khang trang hơn. Nguồn: Khải Đỗ Văn

Việc xây dựng đã được CLB thiện nguyện bắt tay vào thực hiện. Tuy nhiên, khi phòng học hoàn thành, những học sinh ở điểm trường Rèn Thàng vẫn cần nhiều hơn nữa sự quan tâm từ các tổ chức, cá nhân hảo tâm. Mong rằng, sự đồng hành của những tấm lòng thiện nguyện sẽ động viên, khích lệ thầy và trò ở điểm trường Rèn Thàng thêm kiên trì, bền bỉ trong sự nghiệp “cõng chữ lên non”.

create

Ngọc Nguyễn / Tin nhanh Online

Mường T.è (Lai Châu) tr.iển khai s.át nh.ập các bản, khu phố và t.inh g.ọn tổ chức bộ máy

Mường T.è (Lai Châu) tr.iển khai s.át nh.ập các bản, khu phố và t.inh g.ọn tổ chức bộ máy

timer08/12/2018

Thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII về “Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức hệ thống chính trị t.inh gọn hiệu lực, hiệu quả”, huyện Mường Tè tr.iển khai, thực hiện việc s.áp nh.ập bản, khu phố quy mô nhỏ không đủ điều kiện theo quy định để thành lập bản, tổ dân phố mới. Qua đó t.inh gọn tổ chức bộ máy, giảm số lượng người hoạt động không chuyên trách, tăng cường hiệu lực, hiệu quả của chính quyền cấp xã, bản, khu phố và giảm chi ngân sách Nhà nước.

Cao thủ không bằng tranh thủ: Cặp đôi chụp ảnh cưới giữa dòng người ‘đi bão‘

Cao thủ không bằng tranh thủ: Cặp đôi chụp ảnh cưới giữa dòng người ‘đi bão‘

timer07/12/2018

Để có được những bức ảnh cưới đẹp đẽ nhất, sôi động nhất, cặp đôi đã chọn đúng thời điểm dân tình ùn ùn xuống phố ăn mừng Việt Nam và chung kết AFF Cup 2018.

Nghi lễ đám cưới truyền thống cực độc đáo của người Hà Nhì - Lai Châu

Nghi lễ đám cưới truyền thống cực độc đáo của người Hà Nhì - Lai Châu

timer05/12/2018

Nghi lễ trong đám cưới của người Hà Nhì ở huyện Mường Tè (Lai Châu) được lưu truyền từ đời này sang đời khác. Trai gái tự do tìm hiểu, khi hai bên cùng ưng thuận tiến tới hôn nhân thì gia đình tổ chức lễ cưới.

T.ử vi thứ Tư ngày 5/12/2018 của 12 con giáp: Tuổi Mão gặp may mắn, tuổi Dần có khó khăn

T.ử vi thứ Tư ngày 5/12/2018 của 12 con giáp: Tuổi Mão gặp may mắn, tuổi Dần có khó khăn

timer05/12/2018

T.ử vi thứ tư ngày 5/12/2018 của 12 con giáp dự đoán hôm nay là ngày may mắn của tuổi Mão về đường tài lộc.