• youtube
  • facebook

Giàng Văn Hải - Từ một người con Lai Châu nghèo khó trở thành đại úy khiến nhiều người ngưỡng mộ

Trải qua gian khổ mới trưởng thành, thử thách nhiều mới tích lũy được kinh nghiệm - đó là suy nghĩ của đại úy Giàng Văn Hải - Chính trị viên Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 880 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lai Châu) sau gần 15 năm trong quân ngũ.

Giàng Văn Hải sinh ra và lớn lên trong một gia đình nghèo ở xã Bản Giang (huyện Tam Đường). Nhà có 3 anh em, so với các gia đình khác trong bản chưa phải là đông con nhưng anh lớn cách em nhỏ chỉ một tuổi nên bố mẹ phải vất vả lắm anh em Hải mới được cắp sách đến trường như bạn bè cùng trang lứa. Gia đình khó khăn, không đủ tiền nuôi 3 con ăn học nên 2 trong số 3 anh em phải nghỉ học giữa chừng để bố mẹ tập trung cho Hải được theo đuổi ước mơ trở thành bộ đội. 

Đại úy Giàng Văn Hải (người đánh đàn) cùng chiến sỹ sau giờ huấn luyện trên thao trường. 

Với thành tích học tập khá và chí hướng phấn đấu tốt, học hết lớp 9, Hải được nhà trường chọn đi học Trường Phổ thông Dân tộc nội trú tỉnh Điện Biên. Nhưng ngay năm học đầu tiên (lớp 10), Hải được chọn làm hồ sơ đi học theo diện cử tuyển đại học quân sự và đợi hết 3 năm sau khi đủ điều kiện tốt nghiệp THPT mới nhập trường. Môi trường học tập, rèn luyện mới bắt đầu, ở đó có nhiều cơ hội tiếp thêm ước mơ cho người học viên trẻ, song thách thức không ít khi lần đầu tiên anh xa nhà, bỡ ngỡ, thiếu thốn mọi bề.

Sinh ra ở mảnh đất nghèo khó, khi xa nhà, anh không tránh khỏi lo lắng với suy nghĩ: “Mình là con em đồng bào dân tộc vùng sâu, vùng xa, gia đình nghèo, lại thuộc diện cử tuyển, làm thế nào để phấn đấu bằng bạn bè, đồng chí mình đây?” Câu hỏi đó luôn trong tâm trí, thôi thúc anh phải nỗ lực bằng mọi cách và lại suy nghĩ lạc quan hơn bởi: “Mình được địa phương, quân đội tạo điều kiện cho đi học, chu cấp hoàn toàn, có mấy ai được may mắn ấy, vậy thì không lý do gì mình không phấn đấu hết mình” - anh nghĩ vậy và miệt mài học tập, rèn luyện, chấp hành nghiêm kỷ luật; chịu khó học thầy, học bạn, học trong sách vở; tích cực tham gia các hoạt động phong trào, mục đích chính để rèn luyện bản lĩnh bản thân.

Sau những năm tháng miệt mài nghiên cứu, tốt nghiệp Trường Sỹ quan Chính trị, ra trường mang quân hàm trung úy, được Quân khu 2 điều về công tác tại Trung đoàn 82 (tỉnh Điện Biên). Những kiến thức được trang bị rất bài bản, quy củ, nhưng từ lý luận đến thực tiễn là cả một vấn đề. Ngay từ những ngày đầu nhận nhiệm vụ, việc đầu tiên trung úy Giàng Văn Hải chú trọng là phải chịu khó quan sát, nắm chắc tình hình đơn vị và học hỏi kinh nghiệm các anh đi trước; học cấp trên, học cả cấp dưới; không bao giờ giấu d.ốt, cái gì không biết hoặc chưa rõ là hỏi ngay. Cứ như thế, mỗi ngày trôi qua, nhiệm vụ cấp trên giao cho anh và những đồng đội được thực hiện ngày càng hiệu quả. 

Năm 2014, Giàng Văn Hải được cấp trên điều động về công tác ở Bộ CHQS tỉnh Lai Châu với cương vị công tác tại các đơn vị trực thuộc (Đại đội 27 - Phòng Tham mưu, Phòng Hậu cần, Phòng Chính trị). Năm 2017, anh được điều về nhận nhiệm vụ Chính trị viên phó Tiểu đoàn 1, Trung đoàn 880. Đây là bước ngoặt mới trên con đường binh nghiệp đòi hỏi anh phải nỗ lực khắc phục khó khăn vươn lên hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Nhưng anh tự nhủ với bản thân: “Phải trải qua gian khổ mới trưởng thành, thử thách nhiều mới tích lũy được kinh nghiệm”. Và, quan trọng là bên cạnh luôn có đồng chí, đồng đội chia sẻ, giúp đỡ, tạo điều kiện đã giúp anh luôn bền gan, vững chí vượt qua, dành ưu tiên số một cho công việc. Giờ đây, trên cương vị là Chính trị viên Tiểu đoàn 1 (Trung đoàn 880), mỗi năm 2 đợt nhận quân, hầu hết các tân binh đều chưa quen nề nếp, kỷ luật quân đội, thậm chí có những tân binh chưa biết chữ… nhưng bằng sự đồng cảm, thấu hiểu và từng trải, đại úy Giàng Văn Hải từng bước rèn luyện, uốn nắn giúp các tân binh từng bước đi vào quy củ, chính quy hơn.

Trong vai trò Chính trị viên, đại úy Giàng Văn Hải luôn nhận thức sâu sắc trách nhiệm của bản thân, gương mẫu, đi đầu, linh hoạt trong lãnh đạo đơn vị. Đồng thời sâu sát trong quản lý tình hình tư tưởng, kỷ luật của cán bộ, chiến sỹ; không lơ là, chủ quan trong mọi nhiệm vụ. Bởi vậy, trong những năm qua, Tiểu đoàn 1 luôn đảm bảo an toàn về mọi mặt, hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Năm 2017, Tiểu đoàn 1 vinh dự được Quân khu 2 tặng danh hiệu đơn vị quyết thắng.

Phụ trách công tác Đảng, công tác chính trị song đại úy Giàng Văn Hải lại “có duyên” với các giải thưởng trong vai trò là báo cáo viên, tuyên truyền viên tại các hội thi: đưa tuyên truyền về cơ sở; cán bộ giảng dạy chính trị giỏi… với các thành tích nổi bật và được tặng Bằng khen, chứng nhận của Ban Tổ chức từ tỉnh đến Quân khu. Với ưu thế về ngoại hình, giọng nói và tinh thần học hỏi nghiêm túc, đại úy Hải còn khẳng định rõ năng khiếu là người dẫn chương trình trong các sự kiện của đơn vị, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng đồng chí, đồng nghiệp.

create

Thu Trang / baolaichau.vn

Cô bé 6 tuổi ở Nghệ An gây sốt khi hóa thân thành nữ ca sĩ Như Lời Đồn phiên bản nhí

Cô bé 6 tuổi ở Nghệ An gây sốt khi hóa thân thành nữ ca sĩ Như Lời Đồn phiên bản nhí

timer02/03/2019

Dù mới chỉ 6 tuổi nhưng cô bé Trần Lê Bảo Anh đã cho thấy khả năng diễn xuất trước ống kính không thua kém người lớn. Ngay sau khi bộ ảnh Như Lời Đồn phiên bản “Bảo Anh nhí” được đăng tải trên mạng xã hội, cư dân mạng hết lời khen ngợi vì thần thái của cô bé quá xuất sắc.

Xôn xao câu chuyện cô gái được tặng nhẫn Cartier $3200 nhưng từ chối vì tưởng “kim cương fake“ giá 500 ngàn đồng

Xôn xao câu chuyện cô gái được tặng nhẫn Cartier $3200 nhưng từ chối vì tưởng “kim cương fake“ giá 500 ngàn đồng

timer28/02/2019

Tưởng nhẫn Cartier được tặng chỉ có giá 500 nghìn đồng, cô gái phũ phàng nói với bạn trai 'anh giữ lấy mà dùng'. Câu chuyện trên hiện đang gây sốt trên MXH, tuy nhiên loạt tin nhắn thanh minh sau đó của 'nữ chính' lại càng gây choáng váng!

Ai phải cấp, đổi lại thẻ BHYT năm 2019?

Ai phải cấp, đổi lại thẻ BHYT năm 2019?

timer28/02/2019

Nhằm cải cách thủ tục hành chính và tiết kiệm chi phí hành chính trong in, phát hành thẻ BHYT, từ năm 2018, trên thẻ BHYT sẽ không ghi giá trị đến của thẻ và từ 1-1-2019 sẽ không thực hiện in, cấp lại thẻ BHYT (trừ trường hợp cấp lại, cấp đổi thẻ do mất, hỏng, thay đổi thông tin trên thẻ).

Mẹ à! Cách nhau 1 năm thôi mà, sao mẹ thay đổi nhanh vậy...

Mẹ à! Cách nhau 1 năm thôi mà, sao mẹ thay đổi nhanh vậy...

timer20/02/2019

'Hôm nay con gồng hết nổi rồi, ngày nào cũng nghe tiếng rên la của mẹ, con chỉ biết vỗ về mẹ trong nước mắt. Sinh ra mẹ quá khổ, đến lúc từ biệt cũng đau đớn vậy sao?'