• youtube
  • facebook

Về xứ Nghệ thưởng thức những món ngon đậm màu miền Trung “níu giữ lòng người“

Chẳng 'rầm rộ' như ẩm thực Đà Nẵng, Hà Nội hay Sài Gòn,... nhưng Nghệ An với những món ăn bình dị, không cầu kì vẫn luôn đủ sức 'chiếm cảm tình' từ du khách.

Cánh đồng hoa hướng dương, đồi chè Thanh Chương, làng sen quê Bác,... là những điểm đến thú vị mà người ta thường nhắc đến khi nói về xứ Nghệ. Tuy không phải là một tỉnh thành phát triển về du lịch nhưng Nghệ An vẫn là một nơi nhất-định-phải-đến của nhiều du khách. Nếu có dịp tới đây, bạn không chỉ được trải nghiệm các giá trị văn hóa xưa, mà các món ăn dân dã, giản dị gợi nhắc về một thời đã qua cũng sẽ khiến bạn hài lòng. 

1. Nhút Thanh Chương

Mặc dù mỗi năm mùa mít chỉ kéo dài trong một khoảng thời gian ngắn, nhưng người dân ở Thanh Chương - Nghệ An vẫn có thể thưởng thức quanh năm nhờ chế biến nhút. Chỉ gồm mít xanh và muối trắng, với cách làm gần giống dưa muối, người ta có thể làm nộm, xào, nấu canh, hoặc đơn giản là chấm nước mắm ăn kèm với cơm. Ngoài ra, Thanh Chương còn một kiểu nhút khác, đó là lấy xơ mít mật chín, đồ nhuyễn với muối, ủ trong ít ngày. Tất nhiên, cả hai đều có hương vị thơm ngon không lẫn vào đâu được.

@khong.ten00000

@khong.ten00000

@mai_lien_2508

@mai_lien_2508

@wintoie

@wintoie

@thaobeppp

@thaobeppp

2. Bánh mướt Diễn Châu

Bánh mướt gần giống với bánh cuốn của người miền Bắc. Nó trắng, mềm và thơm mùi gạo. Bánh mướt dài khoảng một ngón tay, được cuộn tròn, điểm chút mỡ hành phi thơm và chấm kèm nước mắm chua cay. Người ta thường thưởng thức chúng cùng thịt nướng, chả lụa,... để tăng phần hấp dẫn. Hãy chọn bánh mướt làm đồ ăn vặt trong những ngày du lịch tại Nghệ An nhé!

@lyncheeboo

@lyncheeboo

@lethanhnga1202

@lethanhnga1202

@snootiecute

@snootiecute

@bichphuongbp

@bichphuongbp

3. Cháo hoặc miến lươn Vinh

Cháo lươn có "độ phủ sóng" rộng khắp thành phố Vinh và trở thành thứ đặc sản không thể không thưởng thức khi tới đây. Không chỉ mang tới nhiều dinh dưỡng, chúng còn thỏa mãn vị giác của thực khách bằng cái chất ngon ngọt, hơi cay, gạo nhừ, lươn mềm. Cháo ăn lâu không ngán, dùng kèm với bánh mì, bánh mướt,... thì "hết sảy". Chính vì vậy, chẳng có lý do gì để từ chối món ăn này, phải không nào? Tuy vậy, nếu bạn nào không thích ăn cháo thì có thể thưởng thức một bát miến lươn thơm phức cùng hành muối chua.

@t.an.nt

@t.an.nt

@bitopepu

@bitopepu

@tuyetanie

@tuyetanie

@phuong2208

@phuong2208

4. Bánh ngào

"Hội hảo ngọt" chắc chắn sẽ không thể bỏ qua thứ bánh đặc sản của người dân xứ Nghệ này. Bánh ngào có vị bùi bùi của nhân đỗ, cái dẻo mềm của lớp vỏ nếp, hòa quyện cùng vị ngọt ngào của mật mía. Hơn nữa, nó còn thơm mùi gừng, khiến khứu giác thực sự được thỏa mãn. Bánh ngào đơn giản, bình dị, vậy mà cứ thế chiếm lấy cảm tình của thực khách lúc nào không hay.

@wintoie

@wintoie

@n.t.vyy

@n.t.vyy

@xuy97febr18

@xuy97febr18

@hagiang1311

@hagiang1311

5. Khoai xéo

Khoai xéo là một món ăn dân dã, bình dị của người dân Nghệ An thời kì còn nghèo khó, tuy nhiên cho đến ngày nay, người ta vẫn tiếp tục sử dụng chúng như một thói quen khó bỏ. Khoai làm sạch, cùng với lạc và vừng đem nấu nhừ trong nhiều giờ. Món ăn có vị ngọt, thơm bùi, ngon miệng. Dù không phải là "cao lương mĩ vị" gì nhưng khoai xéo vẫn luôn được nhiều thực khách lựa chọn để dùng bữa, chứng tỏ sức hấp dẫn "trường tồn" của món ăn. 

@hantracgiang.03

@hantracgiang.03

@hiennguyen017

@hiennguyen017

@purpleyammess

@purpleyammess

@ninu_1011

@ninu_1011

Tuy là dân dã, nhưng không thể phủ nhận rằng, các món ăn ở trên thực sự rất ngon miệng và hợp khẩu vị nhiều người. Đừng quên thưởng thức chúng nếu có dịp đến với Nghệ An nhé!

create

K U R O / yan.thethaovanhoa.vn