• youtube
  • facebook

Nghe hơi “nhọ“ nhưng đây lại là món đặc sản cực ngon ở Lai Châu

Nghe cái tên món đặc sản Lai Châu là lam nhọ, một cảm giác có gì đó hơi lo lắng khi ăn món này nhưng nó lại rất ngon đó.

Trong số các món đặc sản của Lai Châu, lam nhọ được xem là món độc đáo bậc nhất. Không chỉ gây ấn tượng bởi cái tên khó hiểu, món ăn này còn khiến người ta thích thú bởi cách chế biến và hương vị vô cùng độc đáo.

Mới đầu, nếu nghe cái tên lam nhọ, hẳn nhiều người sẽ hình dung đến vô vàn thứ nguyên liệu lạ lẫm, phức tạp, nếu không thì cũng là sự kết hợp, cách chế biến thật... khác thường. Nhưng thật ra, nó lại lại những nguyên liệu hết sức quen thuộc đối với chúng ta như thịt trâu hay thịt bò. Sau đó, bằng sự biến tấu sáng tạo, bà con Lai Châu đã tạo nên một món ăn rất đặc biệt.

Thực chất, lam là nướng, nhọ là nhừ, lam nhọ là nướng nhừ. Giải thích như vậy thì sẽ dễ dàng hình dung được phần nào về cách người ta làm nên món ăn này. Cách làm lam nhọ không khó, nhưng lại rất mất công và đòi hỏi sự cầu kỳ vì phải nướng nhiều lần.

Đầu tiên, thịt trâu hoặc thịt bò sẽ được nướng trên than hồng cho chín. Sau đó, người ta thái mỏng ngang thớ rồi trộn cùng với các gia vị, rau củ như mắc khén, gừng, tỏi, bí non, quả cà rừng... Tiếp đó, thịt sau khi trộn sẽ được cho vào ống tre và tiếp tục nướng trên than hồng cho đến khi các thớ thịt săn lại và chín đều.

Đến đây chưa phải là xong đâu! Người ta sẽ bỏ ra và dằm cho thịt mềm ra rồi lại bỏ ống tre lên bếp nướng một lần cuối cho đến khi tất cả chín nhừ. Chính bởi vậy mà món ăn này có tên là lam nhọ - nướng nhừ. Chiếc ống tre đựng thịt cũng dễ làm chúng ta liên tưởng đến các ống cơm lam mà nhiều người từng ăn.

Lam nhọ ăn ngọt đậm vị thịt, ngấm đẫm các gia vị và hương thơm từ các nguyên liệu. Thịt được nướng nhiều lần nên mềm nhừ. Đặc biệt các nguyên liệu làm nên món đã kết dính với nhau nên có thể xắn thành từng miếng để ăn.

Với đặc trưng hương vị của núi rừng, lại có cách chế biến cầu kỳ, hiếm thấy, lam nhọ quả thật mang đậm những nét đặc biệt của núi rừng Tây Bắc nói chung và của Lai Châu nói riêng. Nếu có cơ hội, hãy ăn thử ngay món lam nhọ này nhé! Nghe tên thì "nhọ" nhưng lại rất ngon đó.

create

Ngọc Ánh / TRÍ THỨC TRẺ

Nhút - món quen của xứ Nghệ nghe lạ tai nhưng được làm từ nguyên liệu mà ai cũng biết và quan trọng là ăn rất ngon

Nhút - món quen của xứ Nghệ nghe lạ tai nhưng được làm từ nguyên liệu mà ai cũng biết và quan trọng là ăn rất ngon

timer15/11/2018

Tuy được xem là một món ăn 'nhà nghèo' ở xứ Nghệ nhưng nhút lại góp phần làm cho nền ẩm thực nơi đây đặc sắc và phong phú hơn.

Về xứ Nghệ thưởng thức những món ngon đậm màu miền Trung “níu giữ lòng người“

Về xứ Nghệ thưởng thức những món ngon đậm màu miền Trung “níu giữ lòng người“

timer15/11/2018

Chẳng 'rầm rộ' như ẩm thực Đà Nẵng, Hà Nội hay Sài Gòn,... nhưng Nghệ An với những món ăn bình dị, không cầu kì vẫn luôn đủ sức 'chiếm cảm tình' từ du khách.

Nét đặc trưng trong bữa cỗ xứ Nghệ không phải ai cũng biết

Nét đặc trưng trong bữa cỗ xứ Nghệ không phải ai cũng biết

timer02/11/2018

Hòa chung trong bức tranh văn hóa nông nghiệp lúa nước, người dân xứ Nghệ cũng mang những nét truyền thống của bữa cỗ Việt nhưng bên canh đó cũng mang những khẩu vị và đặc trưng riêng của mảnh đất và con người Nghệ An. Bữa cỗ người xứ Nghệ là sự hòa quyện của những món ăn dân dã nơi thôn quê, đó là những món đặc sản mang nét đặc trưng của mảnh đất và con người nơi đây

5 món ăn vặt ‘ngon quên sầu‘ ở TP.VINH

5 món ăn vặt ‘ngon quên sầu‘ ở TP.VINH

timer02/11/2018

Tiết trời Nghệ An đang vào mùa mưa khiến 5 món ăn vặt này trở nên hấp dẫn hơn bao giờ hết. Thay vì ngồi than ngắn thở dài trách 'ông Trời', mau lập hội đi ăn ngay thôi.