• youtube
  • facebook

Nghe hơi “nhọ“ nhưng đây lại là món đặc sản cực ngon ở Lai Châu

Nghe cái tên món đặc sản Lai Châu là lam nhọ, một cảm giác có gì đó hơi lo lắng khi ăn món này nhưng nó lại rất ngon đó.

Trong số các món đặc sản của Lai Châu, lam nhọ được xem là món độc đáo bậc nhất. Không chỉ gây ấn tượng bởi cái tên khó hiểu, món ăn này còn khiến người ta thích thú bởi cách chế biến và hương vị vô cùng độc đáo.

Mới đầu, nếu nghe cái tên lam nhọ, hẳn nhiều người sẽ hình dung đến vô vàn thứ nguyên liệu lạ lẫm, phức tạp, nếu không thì cũng là sự kết hợp, cách chế biến thật... khác thường. Nhưng thật ra, nó lại lại những nguyên liệu hết sức quen thuộc đối với chúng ta như thịt trâu hay thịt bò. Sau đó, bằng sự biến tấu sáng tạo, bà con Lai Châu đã tạo nên một món ăn rất đặc biệt.

Thực chất, lam là nướng, nhọ là nhừ, lam nhọ là nướng nhừ. Giải thích như vậy thì sẽ dễ dàng hình dung được phần nào về cách người ta làm nên món ăn này. Cách làm lam nhọ không khó, nhưng lại rất mất công và đòi hỏi sự cầu kỳ vì phải nướng nhiều lần.

Đầu tiên, thịt trâu hoặc thịt bò sẽ được nướng trên than hồng cho chín. Sau đó, người ta thái mỏng ngang thớ rồi trộn cùng với các gia vị, rau củ như mắc khén, gừng, tỏi, bí non, quả cà rừng... Tiếp đó, thịt sau khi trộn sẽ được cho vào ống tre và tiếp tục nướng trên than hồng cho đến khi các thớ thịt săn lại và chín đều.

Đến đây chưa phải là xong đâu! Người ta sẽ bỏ ra và dằm cho thịt mềm ra rồi lại bỏ ống tre lên bếp nướng một lần cuối cho đến khi tất cả chín nhừ. Chính bởi vậy mà món ăn này có tên là lam nhọ - nướng nhừ. Chiếc ống tre đựng thịt cũng dễ làm chúng ta liên tưởng đến các ống cơm lam mà nhiều người từng ăn.

Lam nhọ ăn ngọt đậm vị thịt, ngấm đẫm các gia vị và hương thơm từ các nguyên liệu. Thịt được nướng nhiều lần nên mềm nhừ. Đặc biệt các nguyên liệu làm nên món đã kết dính với nhau nên có thể xắn thành từng miếng để ăn.

Với đặc trưng hương vị của núi rừng, lại có cách chế biến cầu kỳ, hiếm thấy, lam nhọ quả thật mang đậm những nét đặc biệt của núi rừng Tây Bắc nói chung và của Lai Châu nói riêng. Nếu có cơ hội, hãy ăn thử ngay món lam nhọ này nhé! Nghe tên thì "nhọ" nhưng lại rất ngon đó.

create

Ngọc Ánh / TRÍ THỨC TRẺ

Nghệ An: Lạ miệng với các món ăn chế biến từ hoa Bo Bo của đồng bào Khơ Mú

Nghệ An: Lạ miệng với các món ăn chế biến từ hoa Bo Bo của đồng bào Khơ Mú

timer06/03/2019

Bo Bo được biết đến là cây thảo dược, mang lại thu nhập cao cho đồng bào các dân tộc ở huyện vùng cao Kỳ Sơn. Đặc biệt, hoa bo bo được người dân nơi đây cũng tận dụng để về chế biến thành các món ăn truyền thống, không chỉ lạ, ngon mà đó còn là những bài thuốc tốt cho sức khỏe con người.

Mang toàn côn trùng chế biến thành đặc sản thế này, người Yên Bái cũng tài tình lắm chứ đùa

Mang toàn côn trùng chế biến thành đặc sản thế này, người Yên Bái cũng tài tình lắm chứ đùa

timer01/03/2019

Không chỉ một loại, mà ở Yên Bái có hơn 4 món đặc sản được chế biến từ các loại côn trùng mà rất nhiều người sợ hãi.

Góc tự hào: Việt Nam được tạp chí Forbes bình chọn là 1 trong 14 điểm đến của năm 2019

Góc tự hào: Việt Nam được tạp chí Forbes bình chọn là 1 trong 14 điểm đến của năm 2019

timer01/03/2019

Những địa điểm còn lại nằm trong danh sách này đều là những cái tên vô cùng nổi tiếng như New York (Mỹ), Amsterdam (Hà Lan), Paris (Pháp)...

Ai sinh ra, lớn lên ở mảnh đất địa đầu xứ Nghệ sẽ không thể nào quên món ăn này

Ai sinh ra, lớn lên ở mảnh đất địa đầu xứ Nghệ sẽ không thể nào quên món ăn này

timer01/03/2019

Dẫu được đến nhiều nơi, đã thưởng thức nhiều đặc sản trứ danh của các vùng quê đất nước, nhưng tôi dám chắc một điều những người sinh ra và lớn lên ở mảnh đất địa đầu xứ Nghệ (Quỳnh Phương, Hoàng Mai, Nghệ An) không thể nào quên được món ăn dân dã nhưng rất đỗi đặc trưng của quê mình.